“Sự liên hệ thoáng qua”- cơ chế siêu lây nhiễm của biến chủng Delta trong vài giây

VTV.vn – Tình trạng này xảy ra khi hai người không hề tiếp xúc hoặc nói chuyện, nhưng chỉ đơn giản là đứng gần nhau.
Nguồn: VTV1

Chỉ mất vài giây để một người bị nhiễm COVID-19 khi một người lạ đi ngang qua họ. Tại Australia, đã ghi nhận 3 vụ việc mà những người lây nhiễm biến chủng Delta từ nhau, khi chỉ đi qua nhau – chứ không hề có giao tiếp trong một trung tâm thương mại.

Các quan chức y tế Australia cảnh báo, nếu như trước kia mất khoảng 15 phút, virus gốc SARS-CoV-2 mới có thể lây lan khi tiếp xúc gần, thì giờ nó chỉ cần từ 5 đến 10 giây.

Tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đây: Mất 15 phút tiếp xúc gần
Tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đây: Mất 15 phút tiếp xúc gần
Tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 với chủng Delta: Chỉ mấy từ 5s - 10s với người đi ngang qua!
Tốc độ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 với chủng Delta: Chỉ mấy từ 5s – 10s với người đi ngang qua!

Giám đốc Y tế bang Queensland của Australia đã đưa ra cảnh báo sau các sự việc này rằng: “Với biến chủng Delta, chúng ta đang chứng kiến nguy cơ lây nhiễm gọi là “sự liên hệ thoáng qua”. Tình trạng này xảy ra khi hai người không hề tiếp xúc hoặc nói chuyện, nhưng chỉ đơn giản là đứng gần nhau”.

Virus SARS-CoV-2
Virus SARS-CoV-2

Lý giải cho việc virus có thể lây lan dễ dàng trong các trung tâm mua sắm do luồng không khí ở đây lưu thông chậm. Khi có một người nào nhiễm biến thể Delta – có tải lượng virus cao và nhiều dịch hô hấp – họ có thể tạo ra nhiều hơn các giọt bắn, mỗi giọt bắn lại chứa nhiều virus hơn trước, khiến cho dễ lây nhiễm hơn. Khi một ai đó đi qua, người kia sẽ dễ hít phải các giọt, hạt chứa virus trong không khí. Và thời gian đứng gần càng lớn thì nguy cơ càng cao. Các hạt, giọt chứa virus có thể tồn tại trong không khí trong 16 giờ hoặc bay xa hơn một mét.

Theo nghiên cứu tại Mỹ, biến thể Delta lây lan nhanh hơn phiên bản virus gốc của nó tới 225%. Khi vào cơ thể người, biến thể Delta có thể phát triển nhanh chóng trong đường hô hấp với tốc độ khiến chúng ta phải giật mình. Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc cho thấy, những người bị nhiễm biến thể Delta có số lượng bản sao virus trong đường hô hấp cao hơn khoảng 1.000 lần so với những người bị nhiễm chủng SARS-CoV-2 gốc.

Không chỉ vậy, chỉ cần 4 ngày sau khi phơi nhiễm với biến thể Delta, thì nó sẽ đạt tới số lượng đủ lớn để có thể được phát hiện trong cơ thể con người. Trong khi đó, biến thể gốc trước kia sẽ mất 6 ngày. Do đó chu kì lây sang người khác sẽ ngắn hơn.

Để tự bảo vệ bản thân trước biến thể Delta, các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, chúng ta nên hạn chế tập trung tại những nơi không gian kín, dù ở bất cứ nơi nào cũng luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu với người khác là 2m.