Giải mã virus Corona (Sars-Cov-2) cơ chế xâm nhập vào cơ thể và lay lan cộng đồng đại dịch COVID-19

Virus Corona (Sars-Cov-2) KHÔNG phải là vật thể sống! Mà nó chỉ là một chuỗi gen được bao bọc bởi lớp vỏ màng mỡ.


Nguồn: Zing.vn

Nguồn gốc: South China Morning Post

Virus Corona (Sars-Cov-2) KHÔNG phải là vật thể sống! Mà nó chỉ là một chuỗi gen được bao bọc bởi lớp vỏ màng mỡ.

Nó xâm nhập vào cơ thể, mượn tế bào của con người để nhân đôi và phát triển.

Mời bạn nghe trình bày của Bác sĩ Wynn Tran thêm thông tin:

Nguồn: Dr. Wynn Tran

Virus Sars-Cov-2 (gây ra bệnh Covid-19) không phải là vật thể sống, nó chỉ là một chuỗi phân tử đơn RNA, được bao phủ bởi một lớp vỏ mỡ (lipid) bên ngoài (xem hình). Để tồn tại và lan truyền, virus cần phải vào được tế bào chủ (host), thường ở phổi và đường hô hấp. Trên vỏ lipid của virus có các gai (S protein) để giúp virus bám vào tế bào chủ. Làm tan vỡ lớp màng lipid sẽ khiến virus không hoạt động.

1. Virus không tự di chuyển được. Chính chúng ta di chuyển mang virus lây cho người khác. Ở nhà, giữ khoảng cách là cách hữu hiệu ngăn ngừa virus lây lan.

2. Virus dễ vỡ và bị phân rã do môi trường và nhiệt độ. Rửa tay với xà phòng trên 20 giây, cọ xát các ngón tay thật mạnh là cách hữu hiệu để huỷ virus do xà phòng làm tan vỏ lipid của virus. Virus thường không tồn tại ở nhiệt độ cao nên quý vị có thể dùng nước ấm để rửa tay (nhớ cọ xát mạnh) và giặt đồ.

3. Virus cũng dễ tan vỡ với các chất tẩy rửa có sẵn trong nhà. Rượu có độ cồn trên 65% sẽ làm tan lớp vỏ mỡ của virus. Lưu ý là các loại rượu uống ở nhà không đủ mạnh. Chất tẩy rửa Bleach hiệu quả trong việc huỷ virus, có thể pha 4 muỗng trà (teaspoon) chất tẩy với 1 ly nước nhỏ (1 quart) là đủ diệt virus. Các chất khác 0.5% hydrogen peroxide hay 0.1% sodium hypochlorite cũng hiệu quả. Virus có thể ở ngoài không khí đến 3 giờ, ở bề mặt giấy đến 1 ngày, và bề mặt kim loại đến 3 ngày. Vì vậy, chùi rửa vật dụng trong nhà thường xuyên bằng các chất trên sẽ làm diệt virus.

4. Ở nhiệt độ thấp và ẩm ít, cấu trúc virus ổn định có thể khiến chúng tồn tại lâu hơn, đặc biệt trong môi trường kín như toà nhà hay dùng máy lạnh. Môi trường nóng, ánh sáng, và thoáng khí sẽ giúp virus khó phát tán hơn. Trời đang vào xuân, quý vị nên mở cửa thoáng mái có nắng ấm để hạn chế virus.

5. Virus sẽ không xuyên qua làn da lành lặn. Giữ vệ sinh da, dùng lotion để không bị da khô gây ra các vết nứt. Cắt ngắn móng tay và chân hạn chế các ổ vi khuẩn và virus trên người. Không nên tự dùng UV light để diệt virus trên người. Các BV và phòng khám có thể dùng UV light để khử trùng nhưng quý vị không nên tự dùng tia UV do rủi ro về ung thư da.

Nguồn: Dr. Wynn Trần

Tài liệu tham chiếu:

1. Thời gian virus tồn tại bên ngoài: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMc2004973

2. Virus tồn tại lâu trong nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22312351

3. Rượu diệt virus có alochol từ 62% trở lên: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/32035997

4. CDC hướng dẫn các chất tẩy rửa diệt virus hiệu quả trong nhà và cách pha chế: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/disinfecting-your-home.html